Đổi mới chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng theo định hướng ứng dụng

Thực hiện Kế hoạch số 619/KH-HVQLGD ngày 02/11/2023 của Học viện Quản lý giáo dục về việc điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo trình độ đại học năm 2023, Học viện Quản lý giáo dục đã tiến hành cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng. Ngày 02/08/2024, Học viện Quản lý giáo dục đã tổ chức Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo điều chỉnh ngành Quản trị văn phòng trình độ đại học năm 2024. Điểm nổi bật của chương trình đào tạo điều chỉnh lần này là tăng cường tính ứng dụng và thực hành nhằm giúp sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và chuẩn bị sẵn sàng cho hoà nhập vào thế giới nghề nghiệp.

Những điểm mới của chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng năm 2024

Theo TS Thái Vân Hà – Thành viên Ban Điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng năm 2024, dự thảo chương trình được thiết kế theo định hướng ứng dụng, tăng cường nội dung thực tiễn và thực hành. Căn cứ trên kết quả khảo sát thực tế, các học phần tập trung rèn luyện kỹ năng – vốn là đặc trưng “thương hiệu” của chương trình đào tạo Quản trị văn phòng của Học viện Quản lý giáo dục – tiếp tục được hệ thống hoá, củng cố hơn như Hệ thống ISO trong quản trị văn phòng, Kỹ năng giao tiếp văn phòng, Kỹ năng soạn thảo văn bản, Nghiệp vụ văn thư, Nghiệp vụ lưu trữ, Nghiệp vụ thư ký và trợ lý văn phòng. Bên cạnh đó, một số học phần mang nặng tính lí thuyết và ít gắn với nhu cầu của thị trường lao động đã được loại bỏ trong khi nhiều học phần mới, gắn liền với nhu cầu thực tế đã được bổ sung như Nghiệp vụ quản trị nhân sự, Lễ tân ngoại giao, Nghi thức nhà nước, Kỹ năng viết học thuật, Quản trị văn phòng số.

Sinh viên ngành Quản trị văn phòng thực hành môn thi Phát triển kỹ năng cá nhân

Là một trong những chuyên gia phản biện của Hội đồng nghiệm thu chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng của Học viện Quản lý giáo dục từ khi chương trình mới được xây dựng, GS.TS. Đinh Văn Tiến – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Phản biện 1 Hội đồng thẩm định nhận thấy rõ những điểm cải tiến của chương trình đào tạo. GS.TS. Đinh Văn Tiến đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của Ban cập nhật, điều chỉnh chương trình. Dự thảo chương trình được trình bày rõ ràng, đầy đủ các minh chứng và sản phẩm theo yêu cầu; nội dung chương trình được cấu trúc hợp lý, các học phần có tính thực tế cao. Nhận xét về dự thảo chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng, TS. Nguyễn Sỹ Duy Hoài – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội, Uỷ viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao tính thực tiễn và chất lượng nội dung của chương trình, sự cân đối giữa nội dung lý thuyết và thực hành cũng như chuẩn đầu ra đã được xác định rõ ràng, đầy đủ, đáp ứng sát yêu cầu của các vị trí việc làm trong thực tiễn.

Một số định hướng hoàn thiện chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng

Với đặc trưng là một ngành đào tạo mang tính chất “quản trị”, gắn với thực hiện các chức năng thông tin, tham mưu tổng hợp, giúp việc cho cán bộ lãnh đạo, chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng của Học viện Quản lý giáo dục được thiết kế bám sát nhu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường lao động. TS. Trịnh Thị Thuỷ – Học viện Hành chính quốc gia, Phản biện 2 Hội đồng thẩm định đã gợi ý một số định hướng hoàn thiện chương trình đào tạo như bổ sung các học phần như Thủ tục hành chính, Chính phủ số, An toàn thông tin để đáp ứng yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Ngoài ra, Ban điều chỉnh chương trình cần thống nhất lại cách viết mô tả học phần; điều chỉnh vị trí của một số học phần giữa các khối kiến thức.

Toàn cảnh buổi họp Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo điều chỉnh ngành Quản trị văn phòng trình độ đại học năm 2024

Kết luận về dự thảo chương trình đào tạo, TS. Phan Hồng Dương – Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận những nỗ lực của Ban Điều chỉnh, cập nhật chương trình thể hiện qua sản phẩm dự thảo và yêu cầu Ban Điều chỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng, chú ý tăng cường yếu tố thực hành trong nội dung chương trình, bổ sung các nội dung gắn với chuyển đổi số. Bên cạnh đó, TS Phan Hồng Dương chỉ đạo Ban Điều chỉnh cần chú ý tới tính liên thông ngang với các chương trình đào tạo ngành khác của Khoa Quản lý và Học viện Quản lý giáo dục nhằm tạo thuận lợi cho người học có thể học cùng lúc hai chương trình. Dự kiến chương trình đào tạo cập nhật, điều chỉnh của ngành Quản trị văn phòng sẽ sớm được hoàn thiện và ban hành trong thời gian tới, kịp đưa vào sử dụng cho khoá sinh viên nhập học từ năm nay./.

– Bộ môn Quản trị văn phòng –