Khoa Quản lý làm việc thực tế và tọa đàm chuyên môn tại Khu trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô Gió Ngàn

Trong khuôn khổ chuyến thực tế cơ sở tại huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên, đoàn cán bộ, giảng viên Khoa Quản lý đã có buổi làm việc thực tế và toạ đàm chuyên môn tại Khu trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô Gió Ngàn. Khu trải nghiệm là một mô hình giáo dục mới được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cấp phép cho Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Trí Việt và Ban Quản lý Khu Di tích ATK triển khai. Mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động từ đầu tháng 4 năm 2022 nhưng Khu trải nghiệm đã đón trên 4.000 lượt học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên đến tham quan và trải nghiệm giáo dục.

Tại buổi làm việc giữa cán bộ, giảng viên Khoa Quản lý với cán bộ, nhân viên Khu trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô Gió Ngàn và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Trí Việt, hai bên đã thảo luận về những điểm mới của môn học Hoạt động trải nghiệm/Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệm trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cũng như những thuận lợi, khó khăn đặt ra cho công tác tổ chức và quản lý hoạt động trải nghiệm. Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo tiếp cận năng lực nhằm mục đích phát triển toàn diện các phẩm chất và năng lực cho học sinh. Trong đó, môn Hoạt động trải nghiệm giúp hình thành và phát triển cho học sinh năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp, đồng thời góp phần hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cũng như năng lực đặc thù được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Về phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Trí Việt, Ông Đặng Ngọc Trình – giám đốc dự án “Trải nghiệm về nguồn – Atk Thủ đô gió ngàn” đã chia sẻ một số kinh nghiệm tổ chức và quản lý hoạt động trải nghiệm ở các khu trải nghiệm giáo dục, sinh thái bên ngoài nhà trường. Theo đó, Khu trải nghiệm được thiết kế với nhiều hạng mục mô hình kết hợp giữa vận động – học tập – thư giãn với những tên gọi rất hấp dẫn như: Cội nguồn cách mạng, thành lũy lòng dân, con đường lịch sử, du kích dũng cảm, bước chân thần tốc… Để đáp ứng nhu cầu của nhiều độ tuổi học sinh, Khu trải nghiệm đã xây dựng nhiều chương trình với những hoạt động chính như: Tham quan khu di tích ATK và tham gia khu trải nghiệm áp dụng cho lứa tuổi học sinh từ mầm non cho đến trung học phổ thông. Tùy theo độ tuổi học sinh mỗi đoàn, mỗi trường có thể lựa chọn những chương trình đã được xây dựng với những hoạt động sao cho phù hợp nhất với độ tuổi của học sinh. Mỗi mô hình trải nghiệm đều được hướng dẫn bởi những giáo viên của công ty được đào tạo bài bản, có chuyên môn trong việc dẫn dắt, thu hút học sinh mỗi khi tham gia trải nghiệm. Chính vì thế, chuyến đi tham quan khu trải nghiệm không chỉ mang tính tham quan thuần túy mà còn trở thành dịp học hỏi và trải nghiệm; mang lại kiến thức, niềm vui, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, thích ứng với cuộc sống, tự tin thể hiện bản thân.

Cũng trong buổi làm việc thực tế, đoàn cán bộ, giảng viên Khoa Quản lý đã có cơ hội trực tiếp quan sát và cùng trải nghiệm một buổi thăm quan kết hợp team building của các em học sinh tiểu học. Qua những câu chuyện kể hấp dẫn và hoạt động trải nghiệm thú vị đã góp phần tạo ấn tượng, sự ghi nhớ và hứng thú tìm hiểu về những di tích, câu chuyện, sự kiện lịch sử của dân tộc ở các em học sinh, giúp các em vừa hiểu thêm vê quá khứ hào hùng của lịch sử dân tộc, vừa có thể nâng cao được kỹ năng vận động của cá nhân cũng như các kỹ năng hoạt động tập thể.

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến làm việc thực tế:

Học sinh tiểu học chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về những di vật lịch sử ở Chiến khu ATK

Các em học sinh tiểu học chơi trò chơi tư duy

Các em học sinh trải nghiệm làm đồ thủ công

Tham gia trò chơi kéo co để tăng tinh thần đồng đội

Không thể thiếu những trò chơi vận động đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhạy

– Khoa Quản lý –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *