[Quản trị văn phòng] Chân dung nhân viên QTVP thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC

Một câu hỏi thường gặp nhất của các bạn trẻ trước khi lựa chọn ngành là làm sao để biết bản thân mình phù hợp với một ngành nghề cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu năng lực của bản thân và có định hướng nghề nghiệp phù hợp thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC. Đặc biệt, nếu bạn mong muốn trở thành một nhân viên quản trị văn phòng thì bài viết sẽ giúp bạn hình dung chân dung của một nhân viên quản trị văn phòng lí tưởng để định hướng cho việc học tập, rèn luyện của mình.

Khám phá bản thân qua bài trắc nghiệm DISC

Bài trắc nghiệm tính cách DISC là tập hợp các câu hỏi để tìm hiểu hành vi của cá nhân của con người trong một môi trường hoặc tình huống cụ thể, giúp chúng ta hiểu hơn về thiên hướng hành vi, phong cách của từng cá nhân. DISC (Dominance – Influence – Steadiness – Compliance) là chữ viết tắt của bốn nhóm tính cách D – nhóm người quyền lực, I – nhóm người ảnh hưởng, S – nhóm người trầm tĩnh và C – nhóm người tuân thủ. Tất cả chúng ta đều sở hữu những đặc điểm này, nhưng một hoặc nhiều trong số này có thể chiếm ưu thế hơn nhóm đặc điểm còn lại.

Một số đặc điểm nổi bật của 4 nhóm tính cách này là:

Dominance – Người quyền lực

Chỉ đạo, sáng tạo, kiên gan, giỏi giải quyết vấn đề, hướng đến kết quả, tự giác, tự đề cao, thiếu kiên nhẫn, thích kiểm soát, gây ấy tượng đầu tiên mạnh mẽ, biểu đạt nhanh chóng.

Influence – Người ảnh hưởng

Duyên dáng, tự tin, thuyết phục, nhiệt tình, đầy cảm hứng, lạc quan, có sức thuyết phục, bốc đồng, nhiều cảm xúc, thân thiện và hoạt bát.

Steadiness – Người trầm tĩnh

Tận tâm, lịch sự, ngoại giao, tiêu chuẩn cao, trưởng thành, kiên nhẫn, chính xác, nói năng chậm rãi, hành động có chủ ý, đi vào chi tiết, tìm kiếm sự thật, hành động chủ ý, hay nghi ngờ.

Compliance – Người tuân thủ

Hòa nhã, vô tư, giỏi lắng nghe, kiên nhẫn, chân thành, ổn định, thận trọng, thích đi đó đây, giọng điệu đều đều.

Để khám phá tính cách của bản thân mình, các bạn có thể làm bài trắc nghiệm DISC miễn phí tại trang web https://motila.vn/disc

Chân dung nhân viên quản trị văn phòng lí tưởng

Nhân viên quản trị văn phòng là một vị trí công việc rất đặc thù khi phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng đa dạng từ lãnh đạo, các nhà quản lí, nhân viên, khách hàng, đối tác. Công việc của họ cũng khá phức tạp, từ tham mưu, tổng hợp, tới tổ chức sự kiện, soạn thảo và quản lí văn bản, lưu trữ thông tin, đầu mối liên lạc với các bộ phận, cá nhân trong và ngoài tổ chức… Để đáp ứng những yêu cầu và nhiệm vụ đó, các nhân viên quản trị văn phòng nên là những người có khả năng giao tiếp tương đối tốt, linh hoạt, chăm chỉ, cẩn thận, chu đáo. Các đặc điểm tính cách cụ thể của người nhân viên quản trị văn phòng lý tưởng thông qua điểm trắc nghiệm DISC là D thấp- I trung bình-S cao- C cao, cụ thể như sau:

Điểm D thấp

Nếu một người có điểm D cao, họ sẽ có xu hướng thích quyền lực và chỉ huy người khác – điều này thực sự ít phù hợp với vai trò của một nhân viên quản trị văn phòng. Vì vậy, nhân viên quản trị văn phòng nên là người có điểm D thấp. Điều này có nghĩa rằng đây là người có xu hướng lắng nghe, tuân theo chỉ thị từ người khác, tiếp nhận nhiệm vụ mà không biểu hiện phản ứng thái quá, và có thể nói ra suy nghĩ của mình mà không làm căng thẳng tình hình. Những tính cách này là rất cần thiết, bởi người nhân viên quản trị văn phòng phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là họ phải làm việc thường xuyên và kề cận với các lãnh đạo.

Điểm I trung bình

Nếu như một nhân viên kinh doanh có điểm I cao là một lợi thế đáng kể để cuốn hút khách hàng, thì người nhân viên quản trị văn phòng chỉ cần có điểm I ở mức trung bình hoặc dưới mức trung bình một chút. Điều đó đồng nghĩa rằng I không phải nhóm tính cách đặc trưng của người nhân viên quản trị văn phòng bởi nhóm I có xu hướng nói chuyện, giao tiếp khá nhiều. Nếu một nhân viên quản trị văn phòng nói chuyện nhiều, anh ấy/cô ấy có thể mất tập trung vào công việc chính và dễ mắc lỗi sai hơn hoặc anh ấy/cô ấy có thể quá tập trung vào những chủ đề đang được bàn tán hơn là nhiệm vụ được lãnh đạo giao. Hơn nữa, văn phòng là đầu mối tập trung nhiều thông tin quan trọng của tổ chức và thường là nơi tập trung nhiều người. Nếu nhân viên quản trị văn phòng có nhóm tính cách I nổi trội, anh ấy/cô ấy rất có thể lỡ miệng làm lộ những thông tin không nên chia sẻ rộng rãi hoặc biến văn phòng làm việc trở thành một “tổ buôn dưa lê”. Tuy nhiên, nhân viên quản trị văn phòng cũng cần điểm I ở mức tương đối vì họ chính là “bộ mặt” của tổ chức và sẽ rất tuyệt vời nếu anh ấy/cô ấy thể hiện rõ sự tự tin, thu hút, giao tiếp khéo léo, nhạy bén, thân thiện, hoạt bát.

Điểm S cao

Người nhân viên quản trị văn phòng nên là người có điểm S trên mức trung bình hoặc tốt nhất là ở mức cao. Đó là những người tận tâm, kiên nhẫn, làm việc chính xác, tiêu chuẩn cao. Khi làm việc, vì rất mong muốn nhận được sự tán thưởng và đồng tình của người khác nên họ thường đặt nhu cầu của bản thân thấp hơn nhu cầu của những người cùng làm việc hoặc những người họ đang phục vụ. Những người có điểm S cao rất phù hợp làm các công việc trợ lí, thư kí vì họ thực thi các nhiệm vụ được lãnh đạo giao một cách chu đáo, tin cậy, và đầy tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, một rủi ro mà người nhân viên quản trị văn phòng có điểm S cao cần lưu ý là đôi khi họ quá chú trọng nhu cầu của người khác hơn là hoàn thành nhiệm vụ chính của mình.

Điểm C cao

Sẽ rất tuyệt vời nếu nhân viên quản trị văn phòng có điểm C ở trên mức trung bình hoặc mức cao. Đó sẽ là những người luôn tuân thủ quy định, kiên nhẫn, chân thành, ổn định, thận trọng, giỏi lắng nghe. Văn phòng là nơi khởi xướng hoặc đặt ra nhiều quy định về mặt hành chính cho tổ chức, nếu bản thân người nhân viên quản trị văn phòng không tuân thủ quy định thì anh ấy/cô ấy không thể nhắc nhở những người khác làm theo. Đặc biệt, sự kiên nhẫn, am hiểu quy định, thận trọng, chân thành của các nhân viên quản trị văn phòng sẽ là những tính cách bổ trợ hữu hiệu cho các lãnh đạo trong việc ra quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu điểm C quá cao, người nhân viên quản trị văn phòng sẽ bị hạn chế khi giải quyết các tình huống ngoài dự kiến do suy nghĩ quá cứng nhắc và thiếu sự đột phá.

Nếu bạn yêu thích ngành quản trị văn phòng nhưng điểm trắc nghiệm DISC lại chưa hoàn toàn giống như mô tả lí tưởng trên đây, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện các tính cách và phẩm chất của người quản trị văn phòng thông qua học tập các khoá đào tạo chuyên nghiệp. Với ưu thế là một chương trình đào tạo nhấn mạnh tới yếu tố thực hành nghề nghiệp và kết quả đầu ra, các sinh viên học ngành Quản trị văn phòng của Học viện quản lý giáo dục sẽ được tổ chức đào tạo và tạo môi trường rèn luyện để có được các chỉ số DISC phù hợp chân dung nhân viên quản trị văn phòng đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng./.

– Nguồn: tổng hợp từ trang web https://www.remodeling.hw.net/ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *