[TUYỂN SINH 2021] Giải đáp thắc mắc về nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

Trước ngưỡng cửa đại học, chắc hẳn các thí sinh có rất nhiều thắc mắc về nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021. Hãy để chúng tôi giải đáp lần lượt những thắc mắc của các bạn nhé!

Like và Theo dõi Fanpage https://www.Facebook.com/tuyensinh.naem/ hoặc truy cập Website http://tuyensinh.naem.edu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí . 

 1. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng của năm nay?

Theo công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch covid, từ ngày 29/8 đến 17h00 ngày 05/9 thí sinh có thể thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (chỉ bằng phương thức trực tuyến) và điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực (thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ)

 1. Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần?

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong khoảng thời gian từ ngày 29/8 đến 17h00 ngày 05/9. Tức là trong khoảng thời gian này, sau khi thí sinh điều chỉnh 2 lần rồi, nếu vẫn thấy chưa hài lòng thì thí sinh có thể điều chỉnh thêm 1 lần nữa. Đây sẽ là lần cuối cùng chốt lại danh sách nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh nên suy nghĩ kỹ và quyết định, không nên điều chỉnh nhiều lần sẽ khiến thí sinh bị rối và càng băn khoăn, có thể dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

 1. Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu hay trực tuyến?

Nếu thí sinh giữ nguyên số lượng nguyện vọng và chỉ thay đổi ngành, tổ hợp xét tuyển hoặc trường đã đăng ký thì thí sinh phải thực hiện điều chỉnh theo hình thức trực tuyến qua Cổng thông tin tuyển sinh (lưu ý: không sử dụng phiếu để thay đổi nguyện vọng như các năm trước cho dù trước đó khi đăng ký nguyện vọng ban đầu, thí sinh sử dụng phiếu).

 1. Muốn đăng ký thêm nguyện vọng thì phải làm thế nào?

Nếu muốn đăng ký thêm số lượng nguyện vọng so với ban đầu, thí sinh phải khai chính xác thông tin trên phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng thêm so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung số lượng nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh nộp hồ sơ ở đâu thì nộp lệ phí cho nguyện vọng tăng thêm tại đó.

Chẳng hạn, ban đầu, thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng. Sau khi biết điểm thi, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký thêm 3 nguyện vọng nữa (thành 8 nguyện vọng). Khi đó, thí sinh sẽ phải khai thông tin của 3 nguyện vọng bổ sung thêm đó trên Phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ; đồng thời phải nộp bổ sung kinh phí tương đương với 3 nguyện vọng đó. Sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh, thí sinh có thể sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng, nếu muốn.

 1. Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Để thay đổi nguyện vọng các thí sinh thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản được Bộ GD&ĐT cấp trước đó khi đăng ký dự thi THPT.

Bước 2: Nhấn chuột vào thanh Menu và chọn mục Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh.

Bước 3: Có một cửa sổ hiển thị thông tin thí sinh đã đăng ký trước đó. Sau đó, nhấn vào biểu tượng Chỉnh sửa nguyện vọng (hình bút chì) để thay đổi nguyện vọng mong muốn.

Bước 4: Thí sinh tiến hành thay đổi nguyện vọng và lần lượt lựa chọn: Trường, ngành, tổ hợp môn.

Bước 5: Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, thí sinh nhấn vào mục Lưu thông tin để cập nhật nguyện vọng đã thay đổi.

Bước 6: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại, hãy nhập chính xác mã được gửi. Cuối cùng, thí sinh nhấn vào mục Xác nhận đăng ký.

Bước 7: Hệ thống sẽ bắt buộc thí sinh xác nhận thêm một lần nữa. Nhấn vào OK để xác nhận, muốn hủy bỏ bạn nhấn vào Cancel./.

 1. Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một ngành, một trường với 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, thí sinh không thể đăng ký ở cùng một nguyện vọng, mà phải điền lần lượt vào các nguyện vọng từ 1,2,3… Tóm lại, mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau được coi là các nguyện vọng khác nhau.

 1. Có được đăng ký một tổ hợp cho nhiều ngành trong cùng một trường Đại học? 

Câu trả lời là Có. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một tổ hợp cho 2 ngành hoặc nhiều ngành trong cùng một trường. Thí sinh điền mỗi ngành là một nguyện vọng riêng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau.

 1. Điểm trúng tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 2, 3. 4,… có cao hơn điểm trúng tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 không?

Câu trả lời là Không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học qui định như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3, 4, 5… Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành  đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, tức là áp dụng cùng một mức điểm trúng tuyển.

 1. Thí sinh đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng muốn học ở ngành đã đăng ký nguyện vọng 2 có được không?

Nếu đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau. Vì thế, thí sinh không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn trong cùng một đợt xét tuyển đầu tiên.

Tuy nhiên, nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường ở nguyện vọng 2. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì ngành thí sinh muốn vào có thể không xét tuyển đợt bổ sung.

Ngoài ra, sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) thì đây chính là khoảng thời gian “vàng” để thực hiện điều đó. Thí sinh cần suy nghĩ kỹ để đưa ra quyết định phù hợp, đúng thời điểm.

 1. Đăng ký thi khối A00 rồi nhưng khi biết điểm lại không cao. Vậy có được đổi sang khối khác, ví dụ như A01 không?

Được. Tuy nhiên, bạn phải dự thi những môn thuộc khối A01 (Toán, Lý,Tiếng Anh) và thực hiện điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến như hướng dẫn ở trên.

 1. Có được thay đổi nguyện vọng từ trường này sang trường khác?

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng từ trường này thành trường khác. Ví dụ: Thí sinh A có nguyện vọng 1 là trường ĐH Hà Nội. Sau khi biết điểm, A được quyền đổi thành Học viện Quản lý giáo dục vào nguyện vọng 1 nếu có nhu cầu.

 1. Thêm nguyện vọng rồi xóa nguyện vọng khác nhưng số lượng vẫn như ban đầu có được không?

Được. Thí sinh có thể thêm nguyện vọng rồi xóa một nguyện vọng khác. Nếu số lượng vẫn không đổi thì thí sinh không cần đóng thêm tiền nguyện vọng và chỉ thực hiện việc điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến.

 1. Điều chỉnh nguyện vọng là có được xoá hết các nguyện vọng để ghi lại những nguyện vọng mới hay không? Hay chỉ được thay đổi thứ tự các nguyện vọng cũ thôi?

Thí sinh có quyền thay đổi các nguyện vọng ban đầu. Các thông tin được thay đổi là tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường… Miễn là các trường, ngành đó có xét tuyển khối các thí sinh đăng ký.

 1. Không đăng ký nguyện vọng vào đại học khi nộp hồ sơ, liệu khi có điểm thi THPT thí sinh có được thêm nguyện vọng hay điều chỉnh nguyện vọng?

          Câu trả lời là KHÔNG. Nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào đại học khi nộp hồ sơ thì thí sinh sẽ KHÔNG được dùng điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2021 để xét tuyển Đại học đợt 1. Đồng nghĩa với việc trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng thí sinh sẽ không có quyền thêm nguyện vọng.

Tuy nhiên, các thí sinh này vẫn có thể xét tuyển vào Đại học bằng nhiều phương thức khác nhau, bởi hiện nay đa phần các trường đều sử dụng đa dạng các hình thức tuyển sinh như: xét học bạ, xét kết hợp… theo phương án tuyển sinh riêng của nhà trường. Hoặc nếu muốn sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển thì có thể đợi đến đợt xét tuyển bổ sung. Những trường Đại học còn thiếu chỉ tiêu sẽ tuyển bổ sung cho đến khi đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, việc này không đảm bảo được thí sinh có vào được đúng ngành học yêu thích hay không bởi những ngành, những trường tuyển sinh bổ sung thường là những ngành kén thí sinh, ít thí sinh theo học nên mới thiếu chỉ tiêu.

– BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH – KHOA QUẢN LÝ –

27 những suy nghĩ trên “[TUYỂN SINH 2021] Giải đáp thắc mắc về nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

 1. Nguyễn Quang Thắng nói:

  Dạ ad cho e hỏi e thuộc khu vực ưu tiên là KV1 nhưng trong hồ sơ xét tuyển e nộp thì ghi là KV2 NT còn trên máy tính họ ghi là KV1 vậy thì có việc gì không ạ ( e có đủ giấy tờ như sổ hộ khẩu giấy khai sinh để chứng minh e là KV1)

  • Khoa Quan Ly nói:

   Chào em, việc xét tuyển sẽ dựa trên hồ sơ thí sinh nộp. Nếu viết sai thông tin trên hồ sơ thì em báo lại và minh chứng để nhà trường cập nhật lại trên hệ thống nhé.
   Địa chỉ liên hệ là: Phòng GDTC-CTSV (101A2) – Học viện Quản lý giáo dục, 31 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Hà Nội.
   Số điện thoại: 024.3664.9962 | 0983.742.139 | 0977.891.954

  • Khoa Quan Ly nói:

   Chào em,
   Nếu trường vẫn đang nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung bằng hình thức dựa trên điểm THPT hay học bạ đối với ngành em có nguyện vọng thì em tiếp tục đăng ký nhé!
   Nếu em đang nộp vào Học viện Quản lý giáo dục thì có thể để lại số điện thoại hoặc inbox trực tiếp fanpage https://www.facebook.com/khoaquanly.naem để được tư vấn cụ thể.

   • Phạm Hồng Sơn nói:

    Cho e hỏi nếu ngành mình xét bằng học bạ mà đỗ rồi nhưng khi đk nguyện vọng để nv2 mà mk trượt nv1 thì khi xét nv2 tỉ lệ đỗ thấp hơn phải không ạ

 2. phuong nói:

  Em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mà em đỗ nhưng do em cảm thấy mk ko thể theo nổi ngành đó thì em có đc xét học bạ vào các trường cao đẳng mà ko cần đến giấy cn kết quả thi ko ạ?

 3. Mình Tâm nói:

  Dạ cho em hỏi hiện nay em đang học lớp 12 và nguyện vọng của em chnh là thi vào trường KHXH và nhân văn , nhưng HK 1 lớp 10 và 2 hki lớp 11 em lại ko đc học sinh giỏi vật nó có ảnh hưởng đến nguyện vọng xét tuyển của em ko ạ

 4. Tô Thị Ngọc Hân nói:

  Cho em hỏi ví dụ
  Em đăng kí vào trường cần thơ
  -NGuyện vọng 1:y khoa
  -Nguyện vọng 2: dược
  Và Đăng kí thêm vào trường tp HCM
  -NV1: y khoa
  -NV2 Dược
  Vậy hai trường em đều đăng kí nguyện vọng như nhau vậy có được không ạ

 5. Nguyễn Minh Khoa nói:

  Cho em hỏi về xét tuyển học bạ, nếu năm lớp 10 em bị hsk nma điểm trung bình các môn của em vẫn trên 8 thì có đc quy đổi điểm theo bảng quy đổi điểm ko ạ hay là chỉ khi hsg trên 8 mới đc quy đổi ạ, em cảm ơn

 6. Anh nói:

  Dạ cho em hỏi. Em đã xét hc bạ đậu vào trường B. Nhưng em để nv1 là trường A tính bằng điểm thi, nv2 là trường B. Vậy nếu em đậu nv1, nhưng có thể hc trường B là nv2 kh ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *